Vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 19/10/2020
  1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
  2. Vô sinh là gì?
  3. Nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới
  4. Kết luận

Ngày nay, dưới nhiều tác động khác nhau của môi trường và các chất có hại nên rất nhiều trường hợp vô sinh đã xảy ra làm nhiều cặp vợ chồng trẻ lo lắng.

Theo thống kê của Bệnh viện Phụ sản Trung ương công bố vào tháng 12/2012, cả nước có 700.000-1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Đáng báo động hơn, 50% cặp vợ chồng vô sinh có độ tuổi dưới 30.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ vô sinh trên thế giới trung bình từ 6-12%.

Vô sinh ở nam giới đang chiếm tỷ lệ ngày càng cao

Vô sinh là gì?

Khi một cặp vợ chồng sinh hoạt chăn gối đều đặn, không sử dụng bất kỳ phương pháp ngừa thai mà không thụ thai trong vòng hai năm thì được chẩn đoán là bị tình trạng vô sinh.

Theo thống kê, khả năng đạt được thai kỳ của một cặp vợ chồng có quan hệ đều đặn trong độ tuổi sinh sản là tương đối ổn định, dao động từ 15-22% mỗi tháng, tức là tương đương với 90% mỗi năm.

Quá trình thụ thai bị trở ngại dẫn đến tình trạng vô sinh

Quá trình thụ thai trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, và sự trở ngại ở bất cứ đâu trong số những giai đoạn này đều dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh có thể do vợ hoặc chồng, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến những nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

Sự suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới chủ yếu do giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng.

Về mặt số lượng, mặc dù cuối cùng chỉ có một tinh trùng duy nhất đi vào trứng thụ tinh nhưng những người đàn ông có số lượng tinh trùng dưới 20 triệu trong một mlilít tinh dịch thường giảm khả năng sinh con.

Về mặt phẩm chất, tinh trùng phải khỏe mạnh, không bị dị dạng, có khả năng di chuyển tốt.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ở nam giới. Trong số đó có những nguyên nhân rất thường gặp và hoàn toàn có thể phòng tránh được.

Có rất nhiều nguyên nhân làm suy giảm tinh trùng

Rượu là nguyên nhân làm giảm cả về số lượng và chất lượng của tinh trùng. Uống quá nhiều rượu còn làm rối loạn về nhận thức tinh thần, làm giảm khả năng ham muốn tình dục ở cả nam và nữ.

Thuốc lá: Khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc như nicotin,các chất thuộc nhóm benzen, CO…Hút thuốc thuốc lá thường xuyên không chỉ làm giảm 5-10 năm tuổi thọ của bạn mà còn làm giảm khả năng sinh sản. Ngoài ra, thuốc lá còn có thể làm tăng tần suất rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng hoặc ngăn chặn tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Rượu bia gây vô sinh trầm trọng

Căng thẳng về thể chất và tinh thần: Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng: stress về tình cảm; làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức. 

Bức xạ điện từ và sóng điện thại di động: Các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với các bức xạ điện từ ở các tần số cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người cho ĐTDĐ vào túi quần hay đeo ở thắt lưng quần thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng. Hơn nữa, những người có thói quen sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi cũng có nguy cơ bị giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Các chèn ép tinh hoàn trong thời gian dài sẽ gây gia tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Mặc quần lót bó quá chặt, đi xe đạp hay xe máy quá lâu trong thời gian dài có thể gây chèn ép tinh hoàn ở nam giới. Ngoài ra, việc phải làm việc thường xuyên ở nhiệt độ cao hay tắm nước nóng thường xuyên cũng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Một số loại thuốc gây vô sinh

Hóa chất độc hại, kim loại nặng, một số thuốc điều trị dài ngày (Hormon, cimetidin, spironolacton…) cũng làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Một số thuốc tác động lên hệ thần kinh như Fluoxetin, Paroxetin…còn làm giảm ham muốn tình dục của người dùng. Cần xin lời khuyên của chuyên gia y tế khi cần sử dụng các nhóm thuốc kể trên.

Kết luận

Tóm lại, để nâng cao sức khỏe của hệ sinh sản, giữ gìn hạnh phúc gia đình, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, phù hợp, kết hợp với những lời khuyên của các chuyên gia y tế khi cần.

Bình luận