Tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 11/08/2020
 1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
 2. Kinh nguyệt là gì? Chu kỳ kinh nguyệt là gì?
 3. Một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
 4. Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai và tránh thai
 5. Lời kết

Ngoài việc sử dụng bao cao, thuốc tránh thai và đặt vòng thì tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt cũng được nhiều chị em áp dụng. Cơ sở của phương pháp này là gì? Có an toàn và hiệu quả không? Nếu đây là những băn khoăn của bạn, vậy hãy dành vài phút tham khảo bài viết này nhé!

Kinh nguyệt là gì? Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Trước khi bàn về chu kỳ của kinh nguyệt, hãy cùng tìm hiểu một chút về kinh nguyệt ở nữ giới. Vậy kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường

Đây là hiện tượng lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra và dẫn đến “chảy máu” ở nữ giới. Nguyên nhân là do nồng độ Estrogen và Progesterone thay đổi đột ngột. Kinh nguyệt có tính chất chu kỳ, nghĩa là nó lặp đi lặp sau một thời gian nhất định. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, bắt đầu xuất hiện khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì. Nó cũng cho biết rằng người phụ nữ đã bắt đầu có khả năng mang thai.

Vậy nguyên nhân phụ nữ có kinh nguyệt là gì? Khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì, não bộ sẽ phát tín hiệu đến cơ thể để sản xuất ra một số loại hormone, trong đó có hormone chuẩn bị cho việc mang thai. Dưới tác dụng của hormone này, lớp niêm mạc tử cung dày hơn. Tiếp theo, trứng sẽ bắt đầu rụng để di chuyển về tử cung làm tổ, chuẩn bị đón tinh trùng vào thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và chảy máu qua âm đạo.

Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra sau một số ngày nhất định và lặp lại liên tục cho đến khi nữ giới mãn kinh vào khoảng 45 - 55 tuổi. Ở một phụ nữ bình thường, khoẻ mạnh về sinh lý thì chu kỳ này khá ổn định và rơi vào khoảng 28 - 32 ngày.

Kinh nguyệt và chu kỳ hành kinh là những hiện tượng bình thường của người phụ nữ. Thông qua đó, bạn sẽ biết được tình trạng sức khoẻ sinh lý của bản thân. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn đã phần nào hiểu được kinh nguyệt là gì và chu kỳ của hiện tượng này.

Một số thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Trong phần tiếp theo, mời bạn cùng tìm hiểu một vài thông tin về chu kỳ hành kinh để tránh những hiểu lầm, suy nghĩ chưa đúng về hiện tượng này. Từ những hiểu biết đó, bạn sẽ không còn lo lắng mỗi khi có gì đó sai sai với “ngày đèn đỏ” của mình.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là khoẻ mạnh?

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau

Một chu kỳ này được tính từ ngày đầu tiên kinh nguyệt xuất hiện đến khi bắt đầu của lần hành kinh tiếp theo và vào khoảng 28 - 32 ngày. Một số trường hợp chu kỳ ngắn vào khoảng 21 ngày hoặc dài hơn vào khoảng 35 ngày vẫn được xem là bình thường do cơ địa mỗi người.

Mỗi lần như vậy, số ngày hành kinh sẽ từ 3 - 5 ngày, có khi 2 - 7 ngày. Trường hợp hiện tượng kinh nguyệt diễn ra 7 - 10 ngày cũng là bình thường nếu lượng máu kinh không nhiều.

Đôi khi chu kỳ của kinh nguyệt của thể thay đổi. Ví dụ: Tháng trước, chu kỳ là 28 ngày và tháng này là 32 ngày. Chênh lệch một vài ngày cũng là điều bình thường do nhiều yếu tố tác động như môi trường, sức khoẻ và tâm lý.

Thế nào là chu kỳ bất thường?

Chu kỳ không ổn định và bất thường

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ xảy ra vấn đề trong 2 trường hợp: Thời gian chu kỳ thường xuyên không ổn định và Hành kinh bất thường.

Hiện tượng chu kỳ trồi sụt thường xuyên và chênh lệch nhiều giữa các chu kỳ được gọi là rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể xuất phát từ tâm lý và sinh lý. Về mặt tâm lý, bạn bị căng thẳng trong công việc, stress, lo âu thường xuyên,... đều sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone của cơ thể, từ đó gây ra kinh nguyệt không đều.

Về sinh lý, đó có thể do sức khoẻ yếu sau bệnh tật hoặc mắc một chứng bệnh liên quan đến chức năng sinh sản. Nhưng dù nguyên nhân là gì, bạn cũng nên sớm điều trị chứng kinh nguyệt không đều vì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản và gây vô sinh.

Ngoài ra, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng có thể xảy ra bất thường về thời gian hành kinh và lượng máu kinh. Những bất thường có thể là:

 • Rong kinh: Hành kinh trên 7 ngày diễn ra thường xuyên
 • Cường kinh: Lượng máu kinh ra nhiều trong liên tục nhiều ngày, dẫn đến mất máu, ảnh hưởng sức khoẻ người phụ nữ
 • Thiểu kinh: Máu kinh ra ít và không kéo dài, dẫn đến cơ thể không bài tiết đủ độc tố thông qua máu kinh. Độc tố không bài tiết hết sẽ tích tụ gây hại sức khoẻ người phụ nữ.

Trên đây là một vài dấu hiệu nhận biết chu kỳ của kinh nguyệt đang xảy ra vấn đề. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh hoặc khó mang thai sau này. Do đó, khi gặp phải những dấu hiệu này, bạn nên đến bác sĩ phụ khoa để khám và chữa trị càng sớm càng tốt.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để mang thai và tránh thai

Nhiều chị em thường áp dụng cách tính ngày trứng rụng để dễ mang thai hoặc tránh thai. Nghe có vẻ lạ lẫm nhưng thực sự thì phương pháp này là một phương pháp tránh thai tự nhiên khá an toàn và hiệu quả. Vậy phương pháp này được áp dụng như thế nào? Có chính xác và an toàn không? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Vòng kinh nguyệt

Vòng kinh nguyệt chuẩn thường kéo dài 28 ngày

Trên đây là hình ảnh một vòng kinh nguyệt điển hình của nữ giới có chu kỳ hành kinh 28 ngày. Một vòng kinh nguyệt sẽ bao gồm:

 • Phía ngoài cùng được đánh dấu từ 1 đến 28, 30 hoặc 32 biểu thị chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ
 • Bên trong sẽ chia làm 4 khu vực: Ngày có kinh nguyệt, ngày an toàn tương đối, ngày không an toàn và ngày an toàn tuyệt đối.

Trong đó, những ngày an toàn là những ngày trứng không rụng. Quan hệ trong những ngày này sẽ tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Ngày không an toàn là những ngày trứng có thể rụng và nếu quan hệ thì sẽ có thai. Số ngày trên vòng kinh nguyệt là tuỳ vào chu kỳ của mỗi người. Nhưng số vùng thì luôn cố định là 4.

Cách tính ngày quan hệ dựa trên vòng kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài 28 - 32 ngày, đôi khi 22 - 35 ngày. Do vậy thời điểm rụng trứng của chị em cũng không giống nhau hoàn toàn. Muốn xác định thời điểm trứng rụng để mang thai hoặc tránh thai có thể dựa vào công thức sau rồi áp dụng cho từng chu kỳ dài ngắn khác nhau:

 • Ngày trứng rụng: R = X - 14. Trong đó, R là ngày trứng rụng, X là số ngày trong chu kỳ của bạn.
 • Ngày bắt đầu có khả năng mang thai: T1 = R - 6
 • Ngày kết thúc có khả năng mang thai: T2 = R+ 4

Như vậy, nếu muốn mang thai thì vợ chồng nên quan hệ trong thời gian từ ngày T1 đến ngày T2. Ngược lại, nếu muốn tránh thai ngoài ý muốn thì không nên quan hệ trong thời gian này.

Cụ thể, những ngày an toàn để tránh thai là từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến trước ngày T1 và sau ngày T2. Dưới đây là một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung:

Bạn có chu kỳ kéo dài 32 ngày và thường bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt vào ngày 5 hằng tháng. Từ đó suy ra:

 • Ngày trứng rụng: R = 32 - 14 = 18

Lưu ý: Ngày 18 là ngày trong chu kỳ kinh nguyệt. Vì thời gian xuất hiện kinh nguyệt là ngày 5 theo thời gian thực, nên bạn cần lấy ngày 5 cộng thêm 18 ngày nữa, để ra đúng ngày trứng rụng theo thời gian thực tế. Bạn cần hết sức lưu ý điều này, vì có nhiều cặp đôi không đổi ngày dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

 • Ngày bắt đầu có khả năng mang thai: T1 = 18 - 6 = 12, tương đương với ngày 16 theo thời gian thực tế.
 • Ngày kết thúc có khả năng mang thai: T2 = 18 + 4 = 22, tương đương ngày 26 theo thời gian thực tế.

Như vậy, nếu muốn tránh thai bạn không nên quan hệ vợ chồng từ ngày 12 đến ngày 22 hằng tháng. Bên cạnh đó, 2 - 3 ngày trước thời điểm T1 và sau thời điểm T2 vẫn có nguy cơ mang thai, gọi là vùng an toàn tương đối. Vì vậy, bạn cũng nên tránh quan hệ trong thời gian này nếu muốn tránh thai.

Có nên tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt?

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai

Ưu điểm của cách tránh thai này là ít tự nhiên, dễ thực hiện và ít tốn kém. Tuy nhiên, hiệu quả của vòng kinh nguyệt so với các biện pháp khác như bao cao su, đặt vòng lại chưa bằng. Tránh thai bằng cách tính chu kỳ hành kinh chỉ hiệu quả khi bạn luôn có 1 chu kỳ đều đặn. Còn ngược lại, biện pháp này bộc lộ nhiều hạn chế như sau:

 • Một số bạn nữ bị rối loạn kinh nguyệt sẽ rất khó để xác định chu kỳ và tính ngày an toàn tránh thai
 • Thậm chí với cơ thể nữ giới khỏe mạnh thì kỳ kinh cũng thường dao động từ 1 - 7 ngày là chuyện bình thường. Như vậy sẽ rất khó để tính được vòng kinh nguyệt chính xác.

Để áp dụng cách tính này, bạn cần phải chắc rằng chu kỳ của mình luôn luôn ổn định và xác định đúng ngày trứng rụng. Dưới đây là một vài dấu hiệu để giúp bạn có thể phần nào xác định ngày rụng trứng chính xác:

 • Đau và tức ngực
 • Bị đầy bụng hoặc đau bụng dưới
 • Bị chuột rút chân thường xuyên hơn
 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ
 • Ham muốn tình dục dâng cao
 • Âm đạo tiết dịch có màu như lòng trắng trứng sống

Theo thống kê thì biện pháp tránh thai bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ hiệu quả 40% - 60%. Nghĩa là nguy cơ có thai do tính sai ngày vẫn rất cao. Vì vậy, trừ khi chị em có một chu kỳ ổn định bất di bất dịch nắng mưa không đổi, nếu không thì không nên áp dụng cách này.

Hiện nay cũng có rất nhiều biện pháp tránh thai hiệu quả và ít tốn kém, điển hình là sử dụng bao cao su. Vì thế, tốt nhất bạn nên cân nhắc chọn biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn nhất.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin và kinh nguyệt của phụ nữ và những điều cần lưu ý để bảo vệ sức khoẻ của bạn. Bên cạnh đó, hy vọng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai hay dễ mang thai sẽ giúp bạn thuận tiện trong cuộc sống và mối quan hệ vợ chồng của mình. Phụ nữ là một nửa xinh đẹp của thế giới, vì vậy bạn hãy giữ gìn sức khoẻ của mình để nửa thế giới luôn xinh đẹp và tràn đầy sức sống.

Bình luận