Lời khuyên cho người bệnh thoái hóa khớp

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 19/10/2020
  1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
  2. Nguyên nhân và đặc điểm dịch tễ học của bệnh Thoái hóa khớp
  3. Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp
  4. Phương pháp tập luyện tốt nhất cho người thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại sụn và xương dưới sụn.

Biểu hiện thường gặp nhất của thoái hóa khớp là đau lưng (thoái hóa cột sống lưng), đau cổ gáy (thoái hóa cột sống cổ), đau khớp gối, háng.

Ngoài ra, thoái hóa khớp còn có thể gây đau ở nhiều khớp khác như vai, khuỷu tay, cổ tay, bàn ngón…

Trước đây, thoái hóa khớp được xem là bệnh của người già, tuy nhiên ngày nay, do lối sống ít vận động, stress, chế độ ăn uống thiếu hợp lý, lạm dụng thuốc tây (như Dexamethason)… nên bệnh xuất hiện ở lứa tuổi dưới 40 ngày càng nhiều.

Sự hủy hoại sụn tạo ra sự thoái hóa khớp

Nguyên nhân và đặc điểm dịch tễ học của bệnh Thoái hóa khớp

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp ngày nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên người ta nhận thấy có mối liên hệ giữa tỷ lệ mắc bệnh và tình trạng thừa cân, loại hình nghề nghiệp, tình trạng lười vận động hay vận động quá mức…

Mặc khác, người ta nhận thấy tỷ lệ mắc bệnh tăng mạnh theo độ tuổi, vì vậy thoái hóa khớp còn được cho là bệnh của người già. Tuy nhiên ngày nay, có một tỷ lệ không nhỏ người bị thoái hóa khớp ở tuổi dưới 40.

Điều này cho thấy bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và hiệu quả lao động của người dân.

Thoái hóa khớp có thể xuất hiện ở mọi ổ khớp

Nguyên tắc điều trị thoái hóa khớp

Trước tiên bạn cần hiểu được rằng thoái hóa khớp là một tiến trình tự nhiên của cơ thể và không có một phương thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo giáo trình Dược lâm sàng của Đại học Y Dược TP.HCM đưa ra, mục tiêu điều trị của bệnh thoái hóa khớp gồm: Kiểm soát triệu chứng đau và cứng khớp, duy trì vận động bình thường, hạn chế các biến chứng của bệnh, qua đó giúp tối ưu hóa chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Kiểm soát thoái hóa khớp được khởi đầu bằng biện pháp không dùng thuốc. Chỉ dùng thuốc khi bước không dùng thuốc thất bại và bệnh nặng. Tuy nhiên, song song với việc dùng thuốc, các biện pháp không dùng thuốc vẫn phải kết hợp đồng thời.

Cần kiểm soát thoái hóa khớp từ sớm

Xây dựng lối sống hợp lý và giảm cân là hai vấn đề cốt lõi trong việc kiểm soát bệnh. Để có được một lối sống hợp lý, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, đối với người bị thoái hóa khớp, một bài tập thể dục như thế nào là hợp lý rất quan trọng, vì đôi khi việc tập thể dục không đúng cách không những không mang lại hiệu quả mà còn để lại hậu quả cho người bệnh.

Phương pháp tập luyện tốt nhất cho người thoái hóa khớp

Mặc dù phần đông những người bị thoái hóa khớp rất ngại với các hoạt động thể dục thể thao, tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục, thể thao đúng cách sẽ giúp mang đến hiệu quả rất lớn trong việc kiểm soát tình trạng thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, người bị thoái hóa khớp cần được tư vấn kỹ về chế độ hoạt động thể chất phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Tập luyện nhẹ nhàng điều trị thoái hóa khớp

Trước tiên, bạn cần hiểu, việc tập luyện thể dục thể thao những người thoái hóa khớp cần theo nguyên tắc SMART:

Start low and go low: Bạn nên bắt đầu với 3-5 phút hoạt động thể chất 2 lần/ngày, sau đó tăng dần từng ít một hằng ngày để cơ thể thích ứng dần.

Modify activities: Điều chỉnh các bài tập của bạn cho phù hợp với tình trạng thoái hóa khớp hiện tại.

Activities low impact: các bài tập nên có tác dụng đè nén thấp lên các khớp như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội, Yoga, dưỡng sinh. Không nên sử dụng các bài tập gây chịu lực nhiều cho khớp như tập tạ, chạy bộ,…

Recognize safe and effective: Đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của các bài tập.

Talk with your healthcare: Hãy nói chuyện và làm theo lời khuyên của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà bạn có được để kiểm soát tốt tình trạng của mình.

Sau đây là các bài tập được cho là có hiệu quả và an toàn nhất cho những người bị thoái hóa khớp:

Đi bộ: Đây là môn thể thao dễ thực hiện nhất, tiện lợi nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên đi bộ quá 30 phút mỗi lần tập, nếu quá trình tập thấy đau khớp thì nên dừng lại chứ không nên ráng chịu đau. Trước khi đi bộ, cần khởi động tối thiểu 5-10 phút để làm nóng và giãn các cơ. Sau khi đi xong, bạn cũng nên đi dạo nhẹ nhàng 5 phút để cơ thể lấy lại sự điều hòa.

Yoga: Bạn nên tham khảo các bài tập Yoga trên mạng hay lời khuyên của chuyên gia vì đây là các bài tập đơn giản nhưng an toàn và mang lại hiệu quả lớn trong kiếm soát bệnh.

Tập yoga là phương pháp trị thoái hóa khớp hiệu quả

Tập dưỡng sinh: các bài dưỡng sinh uyển chuyển giúp duy trì vận động khớp, giảm cứng khớp,…Ngoài ra, việc tập dưỡng sinh thường theo các CLB nên đảm bảo việc an toàn khi tập luyện.

Đi xe đạp: Đi xe đạp được xem là một trong những bài tập “vàng” của khớp gối. Thường xuyên đi xe đạp không chỉ giúp tăng sức mạnh cơ, giảm các gánh nặng trên khớp mà còn giúp khớp vận linh hoạt và thoải mái hơn.

Bơi lội: Đây là môn thể thao toàn năng, giúp cải thiển sức khỏe cho mọi người. Các chuyên gia về sức khỏe cho rằng chính môn thể thao này nếu được tập luyện thường xuyên sẽ làm các khớp hoạt động trơ tru hơn đặc biệt là khớp gối, có tác dụng tích cực trong việc điều trị viêm khớp mãn tính.

Bình luận