Khí hư là gì? cách nhận biết khí hư bình thường và bất thường

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 11/08/2020
 1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
 2. Khí hư là gì?
 3. Dấu hiệu phân biệt khí hư bình thường và bất thường
 4. Cách điều trị khí hư bất thường
 5. Cách phòng ngừa khí hư bệnh lý
 6. Lời kết

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo hoặc huyết trắng luôn được xem như chiếc gương phản chiếu tình trạng sức khỏe phụ khoa ở chị em nữ giới thông qua những biểu hiện của nó. Vậy khí hư là gì và do đâu mà có, xuất hiện khi nào, cách phân biệt huyết trắng bình thường và bất thường là như thế nào?

Những thông tin được cung cấp trong bài viết dưới đây hy vọng sẽ giúp chị em có đầy đủ thông tin và hiểu rõ hơn về dịch tiết âm đạo của mình để nhận biết những dấu hiệu bình thường, bất thường về sức khỏe phụ khoa nhằm có biện pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

Khí hư là gì?

Khí hư hay còn gọi là dịch âm đạo hoặc huyết trắng là một chất dịch được tiết ra ở âm đạo của chị em nữ giới có vai trò giữ ẩm và cân bằng môi trường âm đạo. Bên cạnh đó, còn giúp bảo vệ âm đạo khỏi sự “xâm nhập” của các tác nhân có hại từ bên ngoài vào.

Khí hư là một thuật ngữ chỉ một loại dịch được tiết ra ở phụ nữ

Ngoài ra, chất dịch này còn là chất bôi trơn để giúp cho việc quan hệ tình dục dễ dàng hơn khi chị em có quan hệ tình dục. Hơn nữa, chất dịch âm đạo này còn có một vai trò nữa đó là giúp tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới gặp nhau để thụ tinh khi nam giới xuất tinh vào bên trong âm đạo của nữ giới.

Ở trạng thái bình thường thì dịch tiết âm đạo sinh lý sẽ có màu trắng trong giống lòng trắng trứng gà hoặc hơi ngả vàng và hơi dai, có độ kết dính, có thể kéo thành sợi và không có mùi.

Dịch này thường ra nhiều trong ngày rụng trứng, trước ngày kinh nguyệt, khi quan hệ tình dục và khi chị em mang thai.

Khí hư (huyết trắng) do đâu mà có?

Khí hư (dịch âm đạo/ huyết trắng) được hình thành là do tác dụng của nội tiết tố nữ estrogen. Ở các bé gái, khi hệ thống sinh dục chưa phát triển đầy đủ, buồng trứng và nội tiết tố nữ chưa hoạt động mạnh mẽ nên trong âm đạo không có nội tiết tố vì thế không có dịch âm đạo.

Khi dậy thì, buồng trứng của nữ giới sẽ phát triển hoàn thiện hơn, tiết ra chất kích thích khiến cho hệ thống sinh dục tiết ra nội tiết tố làm xuất hiện dịch âm đạo.

Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng đã phát triển một cách hoàn thiện nên hàng tháng sẽ tiết ra một lượng hormone estrogen và progesteron vì thế mà dịch âm đạo xuất hiện đều đặn và cso sự điều tiết để thay đổi theo chu kỳ, tùy vào hàm lượng tiết ra của estrogen nhiều hay ít.

Khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là trước thời điểm trứng rụng thì lượng hormone nội tiết estrogen trong cơ thể tăng lên, dịch được tiết ra nhiều.

Khí hư xuất hiện khi nào?

Dịch tiết âm đạo xuất hiện khi chị em nữ giới bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, lúc này buồng trứng và nội tiết tố của nữ giới sẽ hoạt động mạnh mẽ, hoàn thiện hơn và sẽ tiết ra chất nhầy hay còn gọi là dịch âm đạo hay khí hư sinh lý hoặc huyết trắng.

Dấu hiệu phân biệt khí hư bình thường và bất thường

Để phân biệt khí hư (dịch âm đạo) bình thường và bất thường thì chị em có thể dựa vào đặc điểm màu sắc, số lượng và tính chất của chất dịch này đó là:

Dịch âm đạo bình thường (khí hư sinh lý)

Dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng trong trông giống như lòng trắng trứng, có một số trường hợp thì dịch hơi ngả vàng.

Dịch âm đạo bình thường có màu trắng trong

Ở giai đoạn trước và sau khi rụng trứng thì dịch có số lượng ít và không dai nhưng nó sẽ được tiết ra nhiều hơn vào thời điểm rụng trứng, hơi dai và có độ kết dính, có thể kéo dài thành sợi bằng hai ngón tay.

Tác dụng của dịch âm đạo là giúp giữ ẩm cho âm đạo, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới gặp nhau khi có trứng rụng nhằm thụ tinh. Ngoài ra thì dịch âm đạo còn giúp cản trở sự xâm nhập của các vi khuẩn từ bên ngoài vào âm đạo.

Dịch khí hư bất thường

Huyết trắng bất thường là khi nó có sự thay đổi một cách bất thường về màu sắc, tính chất và số lượng, kèm theo có mùi cũng những dấu hiệu khác ở vùng kín, cụ thể như sau:

 • Về số lượng: Dịch âm đạo tiết ra với số lượng nhiều một cách bất thường, kể cả khi không phải ngày rụng trứng, không phải khi quan hệ tình dục và không phải khi mang thai,…  mà nó ra nhiều bất thường hàng ngày và ngày càng ra nhiều hơn.
 • Về màu sắc: Dịch âm đạo lúc này không còn là màu trắng trong như lòng trắng trứng hay hơi ngả vàng nữa mà nó có màu trắng đục, màu vàng, màu xanh, màu nâu hoặc có lẫn máu,...
 • Về tính chất: Lúc này thì chất dịch này ở âm đạo không còn dai và dính mà có thể ở dạng đặc quánh, vón cục hoặc loãng, sủi bọt, lợn cợn như sữa chua, bã đậu,…
 • Dịch huyết trắng thường kèm theo mùi hôi, tanh khó chịu ở vùng kín của chị em.

Khi hư bất thường

Nhận biết các bệnh lý phụ khoa qua đặc điểm của khí hư bất thường

Mỗi một đặc điểm, màu sắc của huyết trắng bất thường là dấu hiệu của những bệnh lý phụ khoa khác nhau và chị em nữ giới có thể dễ dàng nhận biết các bệnh lý phụ khoa thông qua một số đặc điểm bất thường như sau:

 • Khí hư màu vàng hoặc màu xanh: Khí hư màu vàng hoặc màu xanh ra với số lượng nhiều bất thường và ở dạng loãng hoặc có bọt, kèm theo mùi hôi tanh khó chịu thì có thể là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo hoặc bệnh viêm cổ tử cung,… do trùng roi Trichomonas gây nên.
 • Ra khí hư màu trắng đục: Ra huyết trắng màu trắng đục ở dạng đặc quánh, vón cục hoặc lợn cợn như sữa chua, bã đậu, kèm theo mùi hôi,… thường là dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo, viêm nhiễm phụ khoa do nấm candida (nấm âm đạo, nấm phụ khoa).
 • Khí hư màu vàng xanh như mủ: Chị em ra khí hư màu vàng xanh như mủ thì thường kết quả thăm khám là do mắc bệnh viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,… do nhiễm chlamydia hoặc nhiễm song cầu khuẩn lậu.
 • Dịch âm đạo như mủ: Ra khí hư màu trắng đục hoặc màu vàng xanh như mủ thường là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung hoặc viêm tử cung,…
 • Khí hư có màu nâu hoặc có lẫn máu: Nếu chị em ra dịch tiết âm đạo có màu nâu hoặc lẫn máu thì có thể chị em đang mắc bệnh viêm loét cổ tử cung hoặc bệnh viêm nội mạc tử cung hay bệnh viêm phần phụ, bệnh polyp cổ tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng và thậm chí có thể là bệnh ung thư cổ tử cung…

Khí hư bất thường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chị em

Dịch tiết âm đạo bất thường là dấu hiệu của các bệnh lý phụ khoa và những bệnh lý này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách thì đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em như:

 • Khiến cho vùng kín của chị em luôn trong tình trạng ẩm ướt, khó chịu gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và chất lượng công việc của chị em.
 • Khiến chị em cảm thấy thiếu tự tin trước người bạn đời của mình và nếu có quan hệ tình dục có thể gây tình trạng đau rát, suy giảm ham muốn tình dục.

Khí hư bất thường ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em

 • Đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý phụ khoa và những bệnh lý này đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em, gây tổn thương bộ phận sinh dục, giảm chất lượng trứng, từ đó làm tăng nguy cơ hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới.
 • Bên cạnh đó, dịch âm đạo bất thường sẽ làm tăng tính axit trong môi trường âm đạo khiến cho tinh trùng của nam giới dễ bị chết hoặc khó bơi vào trong để gặp trứng nhằm thụ tinh khi có trứng rụng dẫn tới nguy cơ hiếm muộn – vô sinh.
 • Ảnh hưởng đến thai nhi: Chị em phụ nữ trong thời gian mang thai ra nhiều huyết trắng bất thường hay gọi cách khác là mắc các bệnh lý phụ khoa sẽ có nguy cơ sảy thai, thai lưu, sinh non cao hơn so với những chị em khỏe mạnh.

Do vậy, các chuyên gia y tế về sản phụ khoa khuyến cáo chị em khi phát hiện dịch huyết trắng của mình có sự bất thường thì nên chủ động thăm khám nhằm xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh lý cụ thể để có phương pháp chữa trị hiệu quả, tránh tình trạng viêm nhiễm nặng gây biến chứng nguy hiểm cho khả năng sinh sản của chị em và có thể gây hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Cách điều trị khí hư bất thường

Việc điều trị dịch tiết âm đạo bất thường cần phải dựa vào từng nguyên nhân, tình trạng bệnh lý cụ thể và mức độ nhiễm bệnh, cũng như tình hình sức khỏe của từng người mà các bác sĩ sẽ tư vấn và có chỉ định phù hợp mới mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Do đó, chị em tuyệt đối không nên tùy tiện mua thuốc về đặt, bôi, uống hay áp dụng một số cách dân gian chưa được kiểm chứng sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn và nguy hiểm hơn, tiền mất tật mang,….

Tốt hơn hết, để điều trị hiệu quả tình trạng khí hư/ huyết trắng bất thường thì chị em nên chủ động đến các đơn vị y tế uy tín có chuyên khoa Phụ sản để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn, cũng như đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Hiện nay, đối với việc điều trị dịch tiết âm đạo bất thường cho chị em nữ giới thường được áp dụng bằng 2 phương pháp đó là:

Điều trị bằng thuốc

Thuốc ở đây chủ yếu là thuốc kháng sinh được dùng dưới dạng đặt, bôi, uống, tiêm, truyền và rửa nhằm điều trị  tình trạng viêm nhiễm, giảm triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Điều trị khí hư bất thường bằng thuốc được nhiều chị em áp dụng

Chị em lưu ý là thuốc cần phải được sự chỉ định và kê đơn của bác sĩ, đồng thời cần sử dụng thuốc theo đúng liều lượng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều trị ngoại khoa

Đối với một số bệnh lý phụ khoa ở mức độ nặng và thường xuyên tái phát thì các bác sĩ có thể sẽ chỉ định thủ thuật ngoại khoa, kết hợp với dùng thuốc kháng sinh để mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian điều trị cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Lưu ý: Việc điều trị bằng phương pháp nào là do bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám và nắm bắt được tình hình cụ thể của bệnh nhân nên chị em cần tuân thủ đúng và đầy đủ các chỉ định của bác sĩ để tránh bệnh tái phát nhiều lần.

Cách phòng ngừa khí hư bệnh lý

Để phòng ngừa huyết trắng bệnh lý, chị em cần chú ý thực hiện một số vấn đề sau đây:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, trước và sau khi có quan hệ tình dục, trong những ngày “đèn đỏ”.
 • Không mặc đồ lót ẩm ướt và chật chội mà thay vào đó là những bộ đồ lót khô thoáng, thấm hút mồ hôi để “cô bé” luôn được khô thoáng.
 • Không thụt rửa sâu bên trong âm đạo và không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh quá nhiều lần trong ngày.
 • Có chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, biết cách cân bằng tâm lý, tránh sử dụng các chất kích thích, có lối sống lành mạnh,…
 • Nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/ lần giúp chị em phát hiện được những bất thường ở cơ quan sinh dục nhằm có biện pháp điều trị sớm.

Lời kết

Trên đây là các thông tin cần biết về khí hư mà chị em cần nắm rõ để chủ động trong việc phát hiện những dấu hiệu bất thường nhằm có biện pháp chữa trị kịp thời giúp bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Không phải lúc nào có tình trạng khí hư cũng là xấu vì thực chất khí hư là một dạng huyết trắng sinh lý bình thường của cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc hại cũng như hỗ trợ cho chị em trong lúc quan hệ tình dục. Tuy nhiên khi khí hư quá bất thường về số lượng, màu sắc, mùi hôi và cảm quan thì đó chính là chỉ dấu cho một loại bệnh phụ khoa đang diễn ra bên trong cơ thể.

Việc điều trị các tình trạng khí hư bất thường là một vấn đề đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc, có sự tư vấn và tham khảo từ ý kiến của những chuyên gia. tuyệt đối không thể điều trị một cách tùy tiện bừa bãi hoặc nghe theo các thông tin không chính thống. Do bệnh liên quan đến khí hư là một tình trạng đặc biệt nên việc dùng thuốc cũng phải là thuốc đặc trị, không thể dùng một cách tùy tiện như các lời quảng cáo.

Bài viết hy vọng cung cấp một số thông tin hữu ích cho chị em bạn đọc một số kiến thức về tình trạng khí hư. Chị em có thể chia sẻ ý kiến của mình bằng cách để lại bình luận bên dưới.

Bình luận