Điều trị ngộ độc thực phẩm

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 19/10/2020
 1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
 2. Ảnh hưởng của độc tính
 3. Xử trí ngộ độc
 4. Nguyên tắc điều trị
 5. Lời kết

Việc sử dụng thực phẩm hằng ngày luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại, khiến cho một hoặc một nhóm người gặp những tình trạng về rối loạn tiêu hóa.

Hậu quả của ngộ độc thực phẩm có thể trải dài từ những triệu chứng nhẹ và khắc phục được cho tới những biến chứng nặng hơn khiến người bị ngộ độc phải nhập viện, điều trị đặc hiệu, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể và có thể dẫn đến tử vong. Cho dù thế nào,việc hiểu và nắm vững cách xử trí cũng vô cùng quan trọng.

Ảnh hưởng của độc tính

 • Thần kinh tung ương: gây hôn mê hoặc mất phản xạ hô hấp do nhiễm Listeria,Campylobacter,..
 • Tim mạch: hạ huyết áp do ức chế co bóp cơ tim
 • Giảm lưu lượng máu: do nôn mửa, tiêu chảy
 • Loạn nhịp tim
 • Thiếu Oxy tế bào
 • Co giật cứng cơ

Ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan

Xử trí ngộ độc

Tác nhân gây độc có trong thực phẩm bao gồm rất nhiều loại, có thể kể đến như Campylobacter, Toxoplasma, Listeria, Salmonella với số lượng và tần suất sinh phát triển rất mạnh trong thịt gia súc, gia cầm, trứng, sữa,…Tuy nhiên, có thể chia làm hai loại để dễ định hướng cách xử trí:

 1. Độc tố có thuốc giải độc đặc hiệu: Một số trường hợp ngộ độc do nhiễm phải Clostridium, Vibrio, Nấm, thuốc trừ sâu,…ngoài thao tác xử trí ban đầu tại nhà, bệnh nhân sẽ phải điều trị bằng thuốc giải độc, thuốc đối kháng hay kháng sinh chuyên biệt, tốt nhất là đến cơ sở y tế gần nhất để có sự điều trị hiệu quả.
 2. Độc tố không có thuốc giải độc đặc hiệu: Hướng điều trị là các biện pháp hỗ trợ, hướng đến bệnh nhân chứ không phải chất độc, và bệnh nhân sẽ có một chiến lược chăm sóc để cải thiện triệu chứng.

Cần phải cảnh giác với ngộ độc thức ăn

Nguyên tắc điều trị

 1. Duy trì các chức năng cơ bản của cơ thể: trên đường thở (duy trì nhịp thở, đảm bảo chức năng hô hấp),trên tuần hoàn (trấn an, ổn định nhịp tim huyết áp,…)
 2. Giữ cho nồng độ độc tố càng thấp càng tốt. Bằng mọi cách phải ngăn ngừa sự hấp chất độc (gây nôn, rửa dạ dày,dùng than hoạt,dùng chất tạo kết tủa hoặc chất trung hòa,bảo vệ niêm mạc,…) hoặc/và tăng sự thải loại chất độc (lợi tiểu để thải trừ,thẩm phân,…)
 3. Làm giảm tác dụng dược lý bất lợi và độc tính

Nguyên tắc điều trị ngộ độc

Lời kết

Khi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức đáng báo động, việc phòng tránh và nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm sẽ có một vai trò còn quan trọng hơn cả các cách xử trí và điều trị.

Cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, chế biến kỹ càng, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm và các chất độc vào thực phẩm. Nguyên tắc phòng bệnh hơn chữa bệnh cũng chính là nguyên tắc cao nhất trong việc hiểu và điều trị ngộ độc thực phẩm.

Bình luận