Đau bụng kinh nguyên nhân lạc nội mạc tử cung

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 19/10/2020
  1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
  2. Hiểu về đau bụng kinh
  3. Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung
  4. Ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung
  5. Phát hiện và điều trị lạc nội mạc tử cung

Hầu như các chị em phụ nữ khi đến chu kỳ kinh nguyệt đều mắc chứng đau bụng kinh, một hiện tượng co thắt, đau nhói như chuột rút ở vùng bụng dưới, xảy ra trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong số các nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung chiếm một tỷ lệ rất lớn ở phụ nữ. Cơn đau bụng kinh kiểu này diễn ra dữ dội hơn các cơn đau bình thường. Cảm giác đau cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày, có trường có thể ảnh hưởng đến khả năng có con.

Lạc nội mạc tử cung gây đau bụng kinh ghê gớm

Hiểu về đau bụng kinh

Đau bụng kinh được chia làm hai loại: Nguyên phát và thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, bắt đầu có kinh và kéo dài khoảng vài năm. Nguyên nhân không rõ ràng, thường thì sau một thời gian có kinh hoặc sau lần sinh nở đầu tiên, đau bụng kinh có xu hướng giảm dần.

Đau bụng kinh thứ phát, với nguyên nhân rõ ràng hơn, mới thực sự đáng nghiêm trọng vì tính chất kéo dài của nó và cũng vì các biến chứng có thể xảy ra. Bản thân đau bụng kinh thứ phát chỉ có thể chấm dứt nếu phát hiện và điều trị nguyên nhân từ sớm.

 

Trong các nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh thứ phát thì tình trạng lạc nội mạc tử cung là phổ biến hơn cả. Việc hiểu rõ nguyên nhân này sẽ giúp các chị em có phương pháp khắc phục và điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển bất thường của tử cung ở những vị trí khác nhau ngoài tử cung và chiếm 53% các trường hợp đau bụng vùng tử cung. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự phát triển quá mức này, ví dụ như sự sai chệch vị trí của những tế bào mầm từ lúc sơ sinh, khi đến tuổi dậy thì, với sự gia tăng nồng độ của hormon estrogen sẽ làm tăng sinh các tế bào nội mạc tử cung, làm sự sai chệch càng lớn hơn.

Một nguyên nhân khác là do sự hành kinh trào ngược đã làm các tế bào nội mạc chạy ngược lên tử cung, các tế bào nội mạc này vẫn còn sống và có khả năng phát triển, đã bám vào một vị trí nào đó và tiếp tục tăng trưởng ở một vị trí không hợp lý.

Lạc nội mạc tử cung do hành kinh trào ngược

Các khối nội mạc tăng sinh là do sự tăng estrogen khi phụ nữ bắt đầu bước vào chu kỳ kinh nguyệt. Sau thời kỳ kinh nguyệt, các khối này xẹp xuống thành các tác nhân lạ, vô tình tạo ra các phản xạ viêm, cơ tử cung co thắt gây ra các cơn đau dữ dội.

Ảnh hưởng của lạc nội mạc tử cung

Thông thường, hầu hết phụ nữ cho rằng những cơn đau bụng kinh là điều phải chấp nhận, họ chịu đựng  một cách âm thầm, vì vậy ít người thực sự chịu đến các bệnh viện, phòng khám để phát hiện sớm các nguyên nhân.

Các khối nội mạc không chỉ di chuyển trong vùng tử cung mà còn “đi du lịch” khắp ổ bụng, xâm lấn vào các vùng nội tạng khác. Nếu dính vào vòi trứng ở mức độ nhẹ sẽ gây hiếm muộn, nặng hơn sẽ gây mất khả năng sinh sản cho phụ nữ nếu vời trứng bị cố định quá chặt.

Lạc nội mạc tử cung gây ra những cơn đau quằn quại

Phát hiện và điều trị lạc nội mạc tử cung

Những phụ nữ đang ở giai đoạn bước vào trung niên, nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều kèm theo các cơn đau bụng kinh bất thường thì nên chú ý. Nguyên nhân có thể do lạc nội mạc tử cung, cũng có thể chỉ do ống tử cung bị nghẽn tạm thời không nghiêm trọng, hoạc chỉ là rối loạn nội tiết tố, nhưng dẫu sao cẩn thận thăm khám vẫn sẽ không bao giờ thừa. Đến các trung tâm y tế, bệnh viện phụ sản vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.

Bình luận