Cùng phụ nữ sống chung với mãn kinh

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 19/10/2020
  1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
  2. Nguyên nhân gây mãn kinh
  3. Yếu tố hormon trong mãn kinh
  4. Triệu chứng của mãn kinh
  5. Lời kết

Đối với phụ nữ, tiền mãn kinh và mãn kinh là giai đoạn phải trải qua trong đời. Có nhiều người trải qua giai đoạn này một cách êm ả ngắn ngủi, có người lại trải qua một cách đau khổ, thậm chí có phụ nữ còn xem đây là giai đoạn khó khăn nhất trong đời.

Nguyên nhân gây mãn kinh

Chị em phụ nữ khi nói đến mãn kinh là liên tưởng đến các bệnh liên quan đến kinh nguyệt và thường hay tìm đến các bác sĩ sản khoa để khám và tư vấn. Nhưng thực tế, trong thời kỳ này, phụ nữ còn gặp phải vô vàn những rối loạn khác về tâm lý, thần kinh, vận mạch, tiêu hóa, cơ xương khớp, tiền đình,…

Các chuyên gia cho rằng, việc tìm hiểu tiền mãn kinh và mãn kinh không chỉ là nhiệm vụ của người phụ nữ mà còn là nhiệm vụ của tất cả các thành viên khác trong gia đình, nhằm cảm thông và hỗ trợ cho những người vợ, người mẹ, người bà.

Thiếu hụt Estrogen dẫn tới mãn kinh ở phụ nữ

Như đã biết, việc thiếu hụt estrogen ở những phụ nữ ở độ tuổi tứ tuần đến ngũ tuần sẽ tác động lên tất cả các cơ quan và hệ cơ quan của họ, khiến người phụ nữ phải tìm và khám ở rất nhiều chuyên khoa, sử dụng vô vàn loại thuốc dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc.

Người phụ nữ còn phải trải qua những rối loạn giấc ngủ, giảm trí nhớ, mất tập trung, cáu gắt, trầm cảm. Tâm lý lo lắng bắt đầu xuất hiện sẽ khiến các triệu chứng này càng trở nên nặng nề hơn.

Yếu tố hormon trong mãn kinh

Nguyên nhân cốt yếu của vấn đề nằm ở chỗ việc thiếu hụt estrogen cũng dẫn đến thiếu hụt những chất liên quan, trong đó có serotonin, mà serotonin lại là chất đóng vai trò chính trong việc điều hòa cảm xúc. Vì lẽ đó, thiếu hụt serotonin làm bệnh nhân mất ngủ, đau đầu, không kiềm chế cảm xúc.

Biểu đồ nội tiết tố nữ trong thời kỳ mãn kinh

Thiếu hụt serotonin còn làm tuyến thượng thận phóng thích quá mức adrenalin gây tăng huyết áp, nóng bừng mặt. Điều trớ trêu ở chỗ, adrenalin chỉ tăng cao trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, sau đó nhờ phản ứng điều hòa ngược của cơ thể mà adrenalin lại thiếu hụt trở lại. Điều này giải thích cho việc huyết áp của phụ nữ mãn kinh tăng cao có tính tạm thời, sau đó huyết áp lại tụt xuống.

Triệu chứng của mãn kinh

Nhiều phụ nữ mãn kinh nhận thấy huyết áp tăng cao nên vội vã đến khám tại các cơ sở y tế, nhưng khi đến nơi thì huyết áp lại không còn cao nữa. Sự giao động huyết áp như vậy gây ra các cơn vã mồ hôi và bệnh nhân cũng sẽ rất mệt mỏi.

Lại nói đến việc thiếu hụt các nội tiết tố trong giai đoạn mãn kinh, việc thiếu hụt estrogen còn làm giảm sự xuất hiện của các chất dãn truyền nhu động tại ruột, làm cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn; thiếu các chất hưng phấn thần kinh trên não làm giảm cảm giác ngon miệng; rối loạn sự giải phóng insulin cũng tương tự.

Loãng xương là triệu chứng phổ biến nhất

Do cơ chế thiếu hụt không đồng đều theo vị trí của các nội tiết tố trong cơ thể mà sự giảm mật độ xương cũng sẽ không đồng đều. Có vị trí mà tại đó sự thiếu hụt Ca chưa đủ lớn để phát hiệ ra. Phụ nữ mãn kinh đang bị loãng xương, nhưng khi thăm khám và đo xương có thể sẽ không phát hiện sự giảm Ca.

Mỗi phụ nữ sẽ cho một mức độ nhạy cảm khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố do cơ địa mỗi người về căn bản là không giống nhau, khả năng chịu đựng cũng vậy. Một nguyên nhân khác nữa là môi trường sống khác biệt, mỗi người sẽ nhận được một lượng estrogen ngoại sinh cũng khác biệt.

Estrogen nội sinh tốt hơn nhiều so với estrogen ngoại sinh

Estrogen ngoại sinh được coi là những estrogen xấu, có cấu trúc phân tử gần giống estrogen của cơ thể, xuất hiện trong các sản phẩm hóa dầu, mỹ phẩm, hóa chất, thậm chí cả trong thức ăn. Các estrogen này có thời gian tồn tại trong cơ thể bền vững hơn, gắn với thụ thể của estrogen chặt hơn so với các estrogen “xịn”.

Lời kết

Dẫu sao, cũng xin được nhắc lại rằng tình tạng tiền mãn kinh và mãn kinh là điều tất yếu bất kỳ phụ nữ nào cũng phải trải qua, dù muốn hay không.

Việc hiểu về mãn kinh cũng không giúp cho người phụ nữ trốn tránh được tình trạng này, nhưng sẽ giúp họ học cách sống chung với nó một cách bình thản nhất, chấp nhận nó như một lẽ tất yếu. Từ đó tránh được những âu lo bối rối, tự chuẩn bị cho mình sẵn một tâm lý vững vàng để đối mặt với giai đoạn khó khăn, và biết đâu các triệu chứng cũng chính vì vậy mà không trở nên quá tồi tệ.

Bình luận