Cách tránh thai sau quan hệ

Tác giả: David Nguyễn - Ngày đăng: 04/08/2020
 1. Mục lục (Ẩn/Hiện)
 2. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp - Cách tránh thai sau quan hệ được khuyến cáo
 3. Một số cách tránh thai sau quan hệ không nên thực hiện
 4. Một số băn khoăn về cách tránh thai sau quan hệ
 5. Cách tránh thai sau quan hệ an toàn và hiệu quả
 6. Lời kết

Ai cũng biết đeo bao cao su là cách tránh thai sau quan hệ đơn giản, an toàn và hiệu quả. Thế nhưng, không phải ai cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi quan hệ tình dục. Vì vậy mà đôi lúc sau khi “lâm trận” mới tìm các giải quyết vấn đề.

Vậy có những cách nào để ngừa thai sau quan hệ? Xuất tinh ngoài có thai không? Những biện pháp dân gian có chính xác không?

Để có câu trả lời thỏa đáng nhất, hãy dành 1 phút tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp - Cách tránh thai sau quan hệ được khuyến cáo

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến khi quên các biện pháp “bảo hộ” trong lúc quan hệ tình dục.

Vậy biện pháp này là gì? Cơ chế ra sao? Có những loại nào? Cách dùng ra sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn được gọi là ECP - Emergency Contraception Pill, là viên uống tránh thai dùng cho phụ nữ uống sau khi quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai.

Viên uống tránh thai khẩn cấp có thể dùng trong vòng 2 - 3 ngày sai khi quan hệ. Nếu dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian trên thì tỉ lệ mang thai chỉ khoảng 1% - 2%.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Viên uống tránh thai khẩn cấp là một trong những cách tránh thai sau quan hệ an toàn và hiệu quả, được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng.

Cơ chế hoạt động của thuốc là tác động vào 3 giai giai đoạn hình thành bào thai, gồm: Rụng trứng, thụ tinh và trứng được thụ tinh làm tổ trong tử cung. Cụ thể như sau:

Tác động vào giai đoạn Rụng trứng

Thuốc ngăn cản quá trình rụng trứng vì trong thành phần có chứa hàm lượng các hoocmon sinh dục nữ liều cao, ví dụ như Estrogen, Progesteron.

Sự xuất hiện của những hormon này trong cơ thể vô tình tạo ra cơ chế điều hòa ngược, khiến Ovestrin bị điều hòa ngược và sự tiết Ovestrin bị giảm. Kết qủa là sự giảm tiết FSH và metaketin khiến trứng không chín và không rụng.

Khi không có trứng chín rụng vào tử cung thì tinh trùng không thể thụ tinh. Do đó hạn chế nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tác động vào giai đoạn Thụ tinh

Nếu chẳng may trứng đã rụng vào tử cung thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn cản quá trình trứng gặp tinh trùng. Thuốc sẽ tác động lên tử cung để tiết dịch nhầy dính. Từ đó ngăn tinh trùng di chuyển vào tử cung thụ tinh cho trứng.

Tác động vào vào giai đoạn Trứng làm tổ

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh thì vẫn có thể dùng thuốc như một cách tránh thai sau quan hệ. Thuốc sẽ bổ sung nội tiết tố nữ Progestin và Estrogen để tác động lên chu kỳ kinh nguyệt.

Nhờ có lượng hormon này mà lớp niêm mạc tử cung sẽ bị biến đổi, dễ bong tróc, khó bám dính và khiến cho trứng không làm tổ được. Khi đó quá trình mang thai cũng không thể diễn ra.

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác động với nhiều dạng cơ chế

Với cơ chế trên, bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bởi vì thuốc sẽ tác động đến quá trình sinh lý và thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Do đó, bạn có thể gặp một số vấn đề về sinh lý nếu thường xuyên sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp.

Phân loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc ngừa thai khẩn cấp là loại 72h và 120h. Mỗi loại đều có ưu điểm và hạn chế. Tuỳ theo thể trạng và tình huống mà bạn có thể chọn một trong hai loại này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Đây là loại thuốc có chứa hoạt chất Levonorgestrel, gồm loại 1 viên và loại 2 viên.

Loại 1 viên thì chỉ cần uống 1 lần duy nhất trong vòng 72h sau quan hệ.

Loại 2 viên được chia thành 2 lần uống. Sau khi quan hệ tình dục, bạn nên uống viên đầu tiên càng sớm càng tốt. Sau đó 12h uống tiếp viên thứ 2.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên dùng trong 72 giờ

Lưu ý: Cả 2 loại đều chỉ phát huy tác dụng tốt nhất trong vòng 72h sau khi quan hệ tình dục. Càng để lâu thì khả năng ngừa thai càng giảm và nguy cơ mang thai càng cao.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Trong trường hợp bạn không dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trong 72h đầu tiên sau quan hệ thì bạn vẫn còn một cách tránh thai sau quan hệ khác. Đó là dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp 120h.

Thuốc tránh thai loại 120 giờ có thời gian thoải mái hơn

Loại thuốc này chỉ có 1 viên duy nhất và có tác dụng trong vòng 120h sau quan hệ mà không có biện pháp tránh thai.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp thuốc lại không phát huy tác dụng ngừa thai. So với loại 72h thì viên uống 120h có tác dụng ngừa thai kém hơn một chút.

Một số cách tránh thai sau quan hệ không nên thực hiện

Bên cạnh viên uống tránh thai thì trong dân gian vẫn lưu truyền nhiều cách tránh thai sau khi quan hệ khác. Những cách theo kiểu truyền thống này dựa trên kinh nghiệm và quan điểm cổ xưa về việc thụ thai.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng bởi những phương pháp này có khả năng thành công rất thấp. Dưới đây là một số phương pháp ngừa thai khẩn cấp mà bạn nên thận trọng khi áp dụng.

Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ra ngoài thì có thai không? Các chàng thường nghĩ đơn giản khi đạt cực khoái thì xuất tinh ra ngoài, không để tinh trùng vào trong âm đạo thì có thể tránh thai ngoài ý muốn. Quả thật lý thuyết này là đúng.

Tuy nhiên, khi thực hiện thì lại không đơn giản như vậy. Bởi trước khi xuất tinh, dương vật đã tiết ra một chất nhầy giúp bôi trơn khi quan hệ. Trong chất nhầy này đã có chứa tinh trùng. Vì vậy, nguy cơ mang thai ngoài ý muốn vẫn rất cao.

Xuất tinh ngoài vẫn có thể khiến gạo nấu thành cơm

Hơn nữa, khi đã “lâm trận” thì khó có chàng nào kiểm soát được tình thế để kịp thời dừng lại. Vì vậy, việc xuất tinh vào âm đạo không kịp dừng lại là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, bạn không nên áp dụng cách tránh thai sau quan hệ này. Đây chính là hậu quả của việc rút không kịp.

Rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ

Nhiều bạn nữ hay truyền tai nhau rằng rửa sạch âm đạo sau khi quan hệ tình dục sẽ có thể loại bỏ hết tinh trùng và tránh mang thai.

Rửa âm đạo cũng không chắc loại bỏ được hết tinh trùng

Thế nhưng, biện pháp này cũng không có tác dụng ngừa thai cao lắm. Bởi ngay khi nam giới xuất tinh thì đã có hàng triệu tinh trùng bơi vào âm đạo, xâm nhập tử cung để vào trứng.

Tinh trùng di chuyển rất nhanh, do đó trước khi kịp rửa sạch thì các “chiến binh” ấy đã vào đến tử cung của người nữ rồi. Đây cũng không phải cách tránh thai sau quan hệ mà bạn nên áp dụng.

Tính ngày rụng trứng để không mang thai sau khi quan hệ

Tính ngày rụng trứng nghe có vẻ dễ nhưng lại rất khó thực hiện

Chỉ khi trứng rụng và gặp tinh trùng thì mới đậu thai, vì vậy nếu tránh những ngày đó thì sẽ không mang thai. Nói thì có vẻ hợp lý, nhưng biện pháp này chỉ áp dụng được với những bạn có kinh nguyệt ổn định. Ngày trứng rụng còn phụ thuộc vào hormon và nhiều vấn đề khác, vì vậy không nên dùng cách này để tránh thai. 

Một số băn khoăn về cách tránh thai sau quan hệ

Sau khi quan hệ bao lâu thì có thai?

Có một số trường hợp quan hệ xong, người nữ uống thuốc ngừa thai khẩn cấp và yên tâm không theo dõi tình trạng cơ thể. Đến khi phát hiện ra mình có thai thì thai đã rất lớn.

Để tránh tình huống này, chị em nên chú ý các biểu hiện cơ thể vì đôi khi thuốc tránh thai sẽ không phát huy công dụng vì nhiều lý do.

Đôi khi các biện pháp tránh thai cũng vô dụng

Thông thường, sau khi quan hệ khoảng 1 tuần thì bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra cho chắc chắn. Mặc dù vậy, đây vẫn là khoảng thời gian khá sớm, thai còn chưa hình thành do đó que thử thai chỉ chính xác khoảng 80%.

Vì vậy, 10 - 15 ngày sau quan hệ thì bạn có thể thử lại và chú ý chu kỳ kinh nguyệt. Cách chắc chắn nhất là làm xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ HCG - Hormone do nhau thai tiết ra.

Sau khi quan hệ đi tiểu thì có mang thai không?

Đi tiểu để “tống” tinh trùng ra ngoài có phải cách tránh thai sau quan hệ hiệu quả không? Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nắm cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ. Cụ thể, cơ quan sinh dục nữ chia làm 2 khu vực:

 • Bộ phận sinh dục nữ bên ngoài gồm có mu, âm hộ, âm vật, môi lớn, môi bé, màng trinh, tuyến Bartholin
 • Bộ phận sinh dục nữ bên trong: Lỗ niệu đạo, Âm đạo, Cổ tử cung, Tử cung, Ống dẫn trứng, Buồng trứng

Niệu đạo và âm đạo là 2 đường riêng biệt

Như vậy, lỗ niệu đạo (ống dẫn nước tiểu) và âm đạo (con đường để tinh trùng bơi đến gặp trứng) là 2 đường riêng biệt và cách xa nhau.

Do đó, việc đi tiểu sau quan hệ và việc có mang thai hay không thực sự không liên quan với nhau.

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục không phải cách tránh thai sau quan hệ hiệu quả như dân gian truyền miệng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên có sao không?

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là tác động đến các quá trình, hormone tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ để ức chế các quá trình sinh lý. Tác động này có thể dẫn đến thay đổi nồng độ hormone sinh lý nữ Estrogen và chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Những cách tránh thai sau quan hệ này hoàn toàn không thuận theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, do đó nếu dùng với một mật độ quá sát nhau về thời gian sẽ khiến cơ thể bạn bị biến đổi nghiêm trọng.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên không phải là lựa chọn khôn ngoan

Hơn nữa, việc cơ thể và chức năng sinh sản bị tổn hại là có thể xảy ra. Thậm chí, có trường hợp vô sinh do sử dụng quá nhiều thuốc ngừa thai khẩn cấp. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ chỉ nên dùng thuốc này tối đa 2 lần/tháng.

Bên cạnh đó, khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp, bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

 • Có cảm giác buồn nôn, tức ngực từ 5 - 7 ngày
 • Suy giảm ham muốn quan hệ tình dục từ 1 - 2 tuần
 • Rối loạn kinh nguyệt
 • Tăng nguy cơ mắc các bệnh như: Nấm âm hộ, ung thư, tiểu đường,...

Cách tránh thai sau quan hệ an toàn và hiệu quả

Nói cho cùng, thuốc tránh thai cũng là một loại thuốc, vì vậy không nên sử dụng quá nhiều. Bạn có thể áp dụng những cách tránh thai ít tác hại hơn dưới đây:

Đeo bao cao su

Đây là cách tránh thai đang được khuyến cáo sử dụng nhiều nhất hiện nay. Không chỉ ngừa thai, bao cao su còn bảo vệ bạn khỏi những bệnh lý lây qua đường quan hệ tình dục. Và hầu như bao cao su không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai là dụng cụ được đặt vào tử cung có tác dụng ngừa thai lên đến 98%. Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai giống như một “màng lọc” không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung, khiến quá trình thụ tinh không diễn ra. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể áp dụng cách tránh thai sau quan hệ này được vì còn tuỳ vào cơ địa của từng người.

Uống thuốc tránh thai hằng ngày

Ngoài hai biện pháp trên, thuốc tránh thai hằng ngày cũng là biện pháp nhiều chị em lựa chọn. Ưu điểm của loại thuốc này là ít tác dụng phụ và ít ảnh hưởng sức khoẻ như thuốc tránh thai khẩn cấp do hàm lượng hoạt chất thấp hơn rất nhiều lần so với thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nhưng hạn chế là bạn phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày thì mới có tác dụng. Đây cũng là một biện pháp bạn có thể thực hiện vì hiệu quả ngừa thai rất tốt.

Lời kết

Mang thai ngoài ý muốn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho các cặp đôi. Bài viết trên đây đã giới thiệu một số cách ngừa thai ngoài ý muốn và đưa ra ưu điểm, hạn  chế của những biện pháp này. Để tránh thai an toàn, hiệu quả, bạn nên chọn những cách tránh thai sau quan hệ được các chuyên gia khuyến cáo.

Bình luận